3 BƯỚC HỌC TIẾNG ANH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Ngày đăng: 13/03/2019

Theo thống kê của BBC, trung bình một người tự học tiếng anh cho người mới bắt đầu mất 120 giờ để thoát khỏi tình trạng mất gốc tiếng Anh. Tương đương 6 tháng với điều kiện bạn học tiếng Anh 1 tiếng/ 1 ngày liên tục 6 ngày/ tuần.

Hãy hình dung việc học tiếng Anh cũng giống như khi bạn xây một ngôi nhà, bạn có 120 giờ để xây được hết phần thô, và bạn sẽ trải qua những 3 bước học tiếng anh cho người mới bắt đầu sau:

3 bước học tiếng Anh cho người mới học

1- Chuẩn hóa phát âm

Sai lầm bấy lâu nay khiến hầu hết người Việt sau 12 năm học tiếng Anh vẫn chẳng nói được câu nào là do chúng ta tập trung học ngữ pháp và từ vựng ngay từ khi mới bắt đầu, nó giống như chưa có móng đã xây khung nhà vậy.

Quy trình chuẩn để học một ngôn ngữ mới là bắt đầu từ việc học phát âm. Việc phát âm chuẩn ngay từ đầu sẽ bổ trợ cấp thiết cho 2 kỹ năng chính trong giao tiếp tiếng Anh, đó là kỹ năng Speaking Và Listening, đồng thời điều này cũng sẽ kích thích các bạn hứng thú với tiếng Anh hơn.

Lời khuyên ở đây là: Hãy học phát âm như một đứa trẻ học nói! Bạn sẽ cần đạt được những mục tiêu như sau:

• Nắm được 7 yếu tố cốt lõi của phát âm:  công thức để nói được tiếng Anh chuẩn đều dựa trên 7 yếu tố này.

• “Đọc” được bảng phiên âm quốc tế (Phonetic symbols), và biết cách tra từ điển

• Bỏ thói quen nhìn mặt chữ đánh vần theo kiểu tiếng Việt

• Tập cho mình thói quen phát âm đọc to từ để có thể nhận biết được lỗi sai

Bạn có thể sử dụng các phần mềm hỗ trợ trên smartphone để luyện nói tiếng Anh hàng ngày, thường xuyên xem phim hoặc nghe tin tức bằng tiếng Anh, tham gia khóa Chuẩn hóa phát âm tại các trung tâm tiếng Anh uy tín để để hỗ trợ cho việc học phát âm nhanh và hiệu quả hơn.

2- Chuẩn hóa ngữ pháp

Nếu như phát âm là móng, thì ngữ pháp chính là khung sắt thép. Sắt thép nhiều hay ít thì còn tùy thuộc vào mục tiêu học tiếng Anh của bạn. Nếu bạn học để nghe- nói- giao tiếp được thì ngữ pháp cũng không cần học nhiều. Một số chủ điểm ngữ pháp quan trọng mà người mới bắt đầu học tiếng Anh cần quan tâm, đó là:

• Thì: tiếng Anh có 12 thì nhưng chỉ có 5 thì hay được sử dụng nhất là: Hiện tại đơn, hiện tại hoàn thành, hiện tại tiếp diễn, quá khứ đơn và tương lai đơn

• Từ loại: Danh từ, Động từ, Tính từ, Trạng từ, Mạo từ, Giới từ và Liên từ

• Các cấu trúc câu: Câu điều kiện, Câu chủ động- bị động, Câu so sánh, Mệnh đề quan hệ

Tham khảo tài liệu tự học tiếng anh cho người mới bắt đầu

Trường hợp bạn có ý định tự học ngữ pháp thì hãy tham khảo cuốn sách English Grammar In Use của dịch giảng Trần Mạnh Tường, có bán rất nhiều tại các nhà sách. Còn nếu bạn muốn có giáo viên hướng dẫn và bạn học để cùng thực hành thì có thể chọn học khóa Tiếng Anh Cho Người Đi Làm trình độ Cơ bản của chúng tôi nhé!

3- Tích lũy từ vựng

Từ vựng cũng giống như những viên gạch để tráp nối vào “bộ khung” ngữ pháp. Sẽ có những từ chính (key word) là những viên gạch và những từ phụ là xi măng kêt nối lại tạo nên một câu hoàn chỉnh. Nếu chúng ta chỉ chú trọng học ngữ pháp mà thiếu hụt từ vựng hoặc ngược lại, thì mãi mãi chúng ta sẽ không bao giờ có được bức tường mà mình mong đợi. Và gạch càng nhiều thì bức tường (ngôi nhà) của chúng ta càng cao, cũng như từ vựng của bạn càng nhiều thì khả năng diễn đạt của bạn càng phong phú vậy. Trong giai đoạn đầu, các bạn bắt đầu học tiếng anh hãy tập trung vào các chủ điểm từ vựng gần gũi nhất:

• Numbers (số đếm)

• Time (giờ, thứ, ngày, tháng, mùa…)

• Friends and family (gia đình và bạn bè)

• School and office (nơi làm việc và học tập)

• Hobbies (sở thích)

• Daily routines (hoạt động hàng ngày)

• Free time activities (hoạt động khi rảnh rỗi)

• Food and drink (đồ ăn thức uống)

• Place (nơi chốn)

Từ vựng đòi hỏi phải chăm chỉ tích lũy. Bạn đừng quá lo lắng vì chỉ cần một lượng từ căn bản 400-500 từ thông dụng nhất thì bạn cũng có thể vi vu chém gió rồi.

Mất bao lâu lấy lại căn bản tiếng Anh dành cho người mới bắt đầu và giao tiếp tốt?

6 tháng để lấy lại căn bản tiếng Anh gồm : chuẩn hóa phát âm, chuẩn hóa ngữ pháp, tích lũy cho mình một vốn từ vựng cơ bản để giao tiếp hàng ngày, nghĩa là bạn có thể mở miệng ra giao tiếp với Tây thay vì cười trừ mỗi khi gặp họ rồi. Đương nhiên điều này còn đòi hỏi phải tập trung, quyết tâm và kiên trì nữa. Sau khi lấy lại được căn bản tiếng Anh rồi thì hãy tự tạo cho mình môi trường để sử dụng tiếng Anh thường xuyên và tiết kiệm bằng cách ra khu phố có nhiều người nước ngoài để làm quen với khách du lịch, hoặc tìm một partner để luyện tập tiếng Anh hàng ngày.

Khi bạn bắt đầu từ con số 0, khó khăn là điều chắc chắn, nhưng đây cũng là lợi thế. Giống như chúng ta xây một ngôi nhà mới hoàn toàn đôi khi lại thuận lợi hơn nhiều so với sửa lại một ngôi nhà cũ. Với các bạn kiên trì 1 tiếng học tiếng Anh mỗi ngày và học đúng theo lộ trình Aroma đã hướng dẫn ở trên, các bạn sẽ có được nền tảng cơ bản nhất của tiếng Anh sau 6 tháng. Còn nếu các bạn muốn quá trình này nhanh hơn, tiết kiệm thời gian và công sức hơn thì có thể tham gia các lớp tiếng Anh cho người mới bắt đầu, trung bình mất khoảng 2,5 đến 3 tháng cho 1 khóa học căn bản.